Header ads

Chu kỳ mới của hàng hóa

   Trong thời gian gần đây, sự phục hồi của giá hàng hóa được nhắc đến ngày càng nhiều, đặc biệt là sau đà tăng giá ấn tượng của mặt hàng dầu thô kể từ khi mức đáy được xác lập vào giữa tháng Một cho đến nay. Đến thời điểm hiện tại, đã không còn nhiều dự báo tiêu cực về diễn biến giá dầu như giai đoạn đầu năm (như giá dầu có thể giảm về mức 20$/thùng, thậm chí 10$/thùng). Từ đó, Bảng Tin Chung Khoán cho rằng kỳ vọng về sự phục hồi của giá dầu cho đến giá hàng hóa nói chung và ảnh hưởng đến các cổ phiếu thuộc lĩnh vực sản xuất liên quan cần được xem xét và đánh giá.
Giá hàng hóa coa xu hướng tăng dần theo từng quý

Trong năm 2016, bốn yếu tố quan trọng tác động đến xu hướng giá hàng hóa gồm
(1) Nguồn cung dầu thô
(2) suy giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
(3) triển vọng nguồn cung ngũ cốc 
(4) diễn biến của đồng USD.

Báo cáo mới nhất của IEA (Tổng Cục Năng Lượng Quốc tế) cho biết giá dầu đã tạo đáy và có xu hướng phục hồi. Nguyên nhân đến từ sự sụt giảm nguồn cung từ Iraq, Nigeria, các nước Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) và từ cả các quốc gia không thuộc tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (non-OPEC). Trong khi đó, sự trở lại của hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu thô ở Iran không như kỳ vọng, do đó, ít tạo áp lực lên diễn biến giá dầu. Ngoài ra, theo dự báo, việc nhóm họp sắp tới của các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ tiếp tục củng cố cho mặt bằng giá dầu hiện nay. Tuy nhiên, xét về cân đối cung-cầu, triển vọng tăng giá mạnh của giá dầu trong ngắn hạn khá mờ nhạt khi dư cung vẫn kéo dài cho đến hết Q2. Kỳ vọng chung trên thị trường là giá dầu hồi phục về vùng 50$/thùng vào cuối năm nay, tăng thêm khoảng 25% so với mặt bằng giá hiện tại.

Đối với sự suy giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, hoạt động sản xuất công nghiệp tại nước này vẫn đang thu hẹp trong những tháng đầu năm. Chỉ số PMI tháng 2 xoay quanh mức 49 điểm trong khi chỉ số SXCN chỉ tăng khoảng 5,4% so với cùng kỳ. Tính chung hai tháng đầu năm, sản lượng thép sản xuất giảm 5,7% so với cùng kỳ, sản lượng sản xuất xi măng và than đá giảm lần lượt 8,2% và 6,4%. Điều đáng chú ý là giá một số sản phẩm thép đã bắt đầu phục hồi nhờ đà tăng của giá quặng gần đây, cùng với thông tin đóng cửa và cắt giảm sản lượng tại nhiều nhà máy sản xuất thép lớn ở Hà Bắc, Giang Tô đã hỗ trợ cho đà tăng giá của mặt hàng thép. Đối với các mặt hàng kim loại khác (chì, đồng, nhôm…), xu hướng phục hồi của giá không rõ ràng. Dự báo xu hướng các quý tới của giá quặng chưa được cập nhật, tồn kho thép dài (thép xây dựng) vẫn đang ở mức khá cao (+68,9% so với cùng kỳ). Điều này cho thấy khả năng phục hồi giá thép có thể chỉ diễn ra trong ngắn hạn, tuy nhiên, đối với thép cán nóng (HRC), mức tồn kho ổn định và giá bán dự kiến có thể tăng trong thời gian tới. Đối với các kim loại còn lại, giá của đồng, nhôm, niken có thể tăng nhẹ từ nay đến cuối năm. Trong khi giá chì dự kiến ổn định cho đến hết Q3 và chỉ tăng trở lại trong Q4.

Xu hướng giá và tồn kho thép và một số kim loại cơ bản tại Trung Quốc (đơn vị: %)
Đối với các sản phẩm nông nghiệp (bắp, đậu nành, lúa mì, đường, bông), triển vọng tăng giá của nhóm này khá yếu trong năm nay. Có thể thấy, xu hướng ổn định là chủ đạo dù hiện tượng thời tiết Elnino có thể ảnh hưởng đến giá cả các mặt hàng này ở một số khu vực. 

Yếu tố cuối cùng là diễn biến của đồng USD, thông thường, chỉ số giá đồng USD có xu hướng ngược chiều với giá hàng hóa. Mới đây, FED đã đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong cuộc họp tháng 3. Chỉ số đồng đô la Mỹ so với các đồng tiền chủ chốt giảm 1,21% sau cuộc họp của FED, tính từ đầu năm, chỉ số này đã giảm khoảng 3%. Sự hồi phục của giá hàng hóa nhờ đó sẽ được yếu tố này hỗ trợ cho đến khi FED đưa ra tín hiệu điều chỉnh lãi suất điều hành tiếp theo.

Ý Kiến- Bình Luận

0 Comments