Header ads

CẬP NHẬT CỔ PHIẾU KMR -24-11-2015

KMR – CÔNG TY CỔ PHẦN MIRAE (HOSE)
 • Quý 1/2015 công ty lỗ hơn 7 tỷ đồng, nguyên nhân thua lỗ là do chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, bên cạnh đó thì quý 1 thường rơi vào dịp Tết và đồng thời doanh thu quý 1 hàng năm của công ty thường thấp do không phải là mua hàng đối với mặt hàng sản xuất chính là Padding và Quilting.
 • Tuy nhiên, công ty đã lấy lại được sự tăng trưởng từ quý 2/2015, theo đó quý 2/2015 công ty đạt lợi nhuận hơn 13 tỷ tăng hơn 54% so với cùng kỳ 2014. Quý 3 công ty đạt hơn 14,8 tỷ tăng hơn 157% so với cùng kỳ năm 2014. Điều này có được, phần lớn đến từ giá vốn hàng bán trong kỳ giảm xuống 92,1 tỷ đồng khiến lãi gộp Mirae tăng 45% lên 31,82 tỷ đồng.
 • Theo giải trình của KMR, việc chi phí nguyên vật liệu trong kỳ giảm khiến giá vốn hàng bán giảm giúp lãi ròng tăng mạnh. Tuy nhiên, lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận Mirae giảm do thực hiện hoàn nhập chi phí thuế TNDN hoãn lại
 • Tại thời điểm cuối quý 3, tổng tài sản KMR đạt 691 tỷ đồng, trong đó hàng tồn kho chiến 161 tỷ đồng. Khoản phải thu ngắn hạn khách hàng tăng 55 tỷ đồng so với đầu năm lên 118 tỷ đồng
 • Hiện tại KMR đã hoàn thành 156% kế hoạch lợi nhuận của năm.


Triển vọng dài hạn:
 • Là doanh nghiệp thuộc ngành dệt may có lợi thế về sản xuất để xuất khẩu sang thị trường các nước trong khu vực và thế giới. Nên KMR sẽ là một trong những doanh nghiệp dệt may rất tiềm năng trong dài hạn khi được hưởng lợi rất lớn từ TPP và FTA.
 • Các hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết như FTA Việt Nam-Hàn Quốc, FTA Việt Nam-EU và TPP (trong đó có 4 thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam là Mỹ, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc) sẽ giúp ngành này tăng trưởng vượt bậc (do hưởng lợi từ việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan tại các thị trường trên) với giá trị xuất dự kiến đạt 28-28,5 tỷ USD trong năm 2015. Thuế suất đối với hàng dệt may xuất khẩu vào các thị trường chính như Mỹ (trung bình 17-18%), EU (trung bình 10-12%), Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ được giảm dần theo lộ trình về 0%.
 • Điều này có thể giúp tăng tính cạnh tranh về giá của hàng dệt may Việt Nam, qua đó gia tăng số lượng đơn hàng cũng như doanh thu cho các doanh nghiệp trong ngành. Thực tế, xu hướng chuyển dịch đơn hàng đã bắt đầu hai năm qua với giá trị xuất khẩu năm 2013 và 2014 tăng lần lượt 17,5% và 19%.
 • Ngoài ra, yếu tố liên quan đến “sức khỏe” của các nền kinh tế lớn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến triển vọng tăng trưởng xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam. Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2015, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định rằng các nền kinh tế đầu tàu thế giới đang có những tín hiệu hồi phục tích cực.
 • Cụ thể như Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của dệt may Việt Nam (46,9%), đã có mức tăng trưởng GDP đạt 2,4% trong năm 2014. Dù kinh tế EU và Nhật vẫn còn nhiều khó khăn nhưng kim ngạch xuất khẩu dệt may sang hai thị trường này vẫn đạt mức tăng trưởng khá, lần lượt 22,8% và 10,3%.
 • Dưới tác động của các gói nới lỏng định lượng gần đây, có thể kỳ vọng hai nền kinh tế này sẽ có những hồi phục tích cực. Nhu cầu đối với hàng dệt may Việt Nam tại ba thị trường lớn này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khá trong năm nay. Theo dự báo của Hiệp hội Dệt may Việt Nam, tỷ lệ tăng trưởng ở các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản lần lượt đạt 13%, 17% và 9% trong năm 2015.
 • Kế đến, xu hướng giảm giá các nguyên phụ liệu đầu vào như sợi (sợi tổng hợp và sợi bông), vải được dự báo vẫn tiếp diễn, và sẽ giúp cải thiện biên lợi nhuận cho các doanh nghiệp dệt may trong năm 2015.
 • Từ những yếu tố vừa nêu, không khó để nhận thấy tiềm năng tăng trưởng của ngành dệt may còn khá lớn do những ưu thế cạnh tranh trước các đối thủ, cũng như những kỳ vọng về việc các FTA sẽ được ký

Góc nhìn kỹ thuật:
 • Hiện tại, KMR chưa cho tín hiệu xu hướng tăng mà chỉ cho tín hiệu tích lũy đi ngang quanh vùng 4.6-5.0. Các chỉ báo ngắn hạn cho tín hiệu điều chỉnh nhẹ - Khả năng thời gian tới sẽ quay về tích lũy quanh vùng 4.6 – Vùng hỗ trợ từ tháng 09/2015 đến nay.
 • Với vùng hiện tại, có thể tích lũy KMR rất an toàn, rủi ro thấp.Ý kiến đầu tư:
 • Với xu hướng thị trường chung, KMR hiện tại chỉ mở trạng thái tích lũy quanh vùng 4.6-4.8.
 • Là doanh nghiệp tiềm năng trong dài hạn khi được hưởng lợi rất lớn từ TPP và FTA, đồng thời nhìn vào kết quả kinh doanh 2 quý gần đây, cho thấy KMR đang trong đà tăng trưởng trở lại. Với mức giá hiện tại 4.8 – BTCK cho rằng là cổ phiếu hấp dẫn để mua tích lũy cho dài hạn.

Ý Kiến- Bình Luận

0 Comments